Phần 3: Những tác hại thực tế của ngôn tình

Phần 3: Những tác hại thực tế của ngôn tình

Lời nói đầu:

Về việc các bạn thắc mắc trong phần 2 kì II bài trước:
– Sở dĩ mình nói page Ủng hộ đăng cfs có chọn lọc và chất lượng là ở chỗ họ biết cách sử dụng cfs ủng hộ và không ủng hộ xen kẽ, tạo nên cảm giác công bằng thay vì nghiêng về hẳn một phía, điều này tạo thêm thiện cảm và luận cứ có lợi cho page Ủng hộ. Bên cạnh đó, nếu các bạn lưu ý có thể thấy các cfs phản đối luôn ngắn hơn cfs ủng hộ, cho thấy rằng page Ủng hộ đang muốn hướng người xem tới việc “Bọn anti phản đối không có lập luận rõ ràng, không có luận điểm xác đáng”, còn đối với cfs ủng hộ luôn khá dài, ngôn từ nhẹ nhàng và tử tế mặc dù không logic nhưng vẫn khiến cho đại đa số người đọc cảm thấy có cảm tình kiểu “mặc dù nhiều scandal về ngôn tình nhưng những người ủng hộ vẫn luôn giữ bình tĩnh, cho thấy dù có đọc ngôn tình thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều”. Tiếp theo, nếu lưu ý kĩ hơn thì tất cả các cfs đều được ghi bằng tiếng Việt có dấu, đúng chính tả ngữ pháp, cho thấy rằng các cfs này đã qua “chỉnh sửa”, tạo cảm giác chỉnh chu cho người đọc. Tóm lại, tất cả những cfs bên page Ủng hộ đều có “chọn lọc, có chỉnh sửa và có chất lượng”
– Về phản hồi lại các bạn page anti: xin nhìn hình bên dưới, nếu nhìn hình mà các bạn vẫn thấy đó là điều bình thường sau khi mình đã giải thích kĩ trong bài trước thì mình không muốn phải giải thích thêm về vấn đề này nữa.

1. Ngôn tình đánh mất duy lý trí

Có một sự thật cho thấy rằng hầu hết những người đọc ngôn tình đã bị khiếm khuyết phần nào tư duy lí trí, ở đây còn được xem là trình độ diễn giải logic. Khó có thể phủ nhận rằng Logic chiếm một phần quan trọng trong việc đối thoại, làm việc, nhận thức, tư duy và phát triển. Tuy nhiên, tại đây chúng ta có thể không đi sâu về vấn đề triết học trong phạm trù mang tên logic, chúng ta chỉ cần bàn đến vấn đề đối thoại logic của fans và fans cuồng ngôn tình là được.

Những đoạn đối thoại của fans và fans cuồng ngôn tình thường có xu hướng lặp lại những gì mình đã nói ra, trong cùng đoạn hội thoại. Bạn có thể nhìn thấy lý lẽ được dùng để bảo vệ ngôn tình của fans và fans cuồng ngôn tình ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào với chung một nội dung dù khác về câu chữ.

Nó được phân ra thành các nhóm chính sau:
– Không đọc ngôn thì đọc gì
– Viết được như người ta chưa mà nói
– Đọc xong chưa mà mở mồm nhận xét
– Chưa đọc xong thì đừng có mà nhận xét như đúng rồi
– Người ta làm cái A được thì tại sao không đọc ngôn được
– Ngôn tình khiến tôi quên đi thực tại, mơ mộng và yêu đời hơn
– Ngôn tình chỉ để giải trí, đừng so sánh nó với văn học
– Ngôn tình cũng có triết lý hay (mà khi hỏi là triết lý gì thì hầu như không ai kể được, hoặc chỉ có thể kể về tình yêu mà không thể mở rộng ra nhiều vấn đề khác)

Vấn đề ở đây là, những nhóm chính này trở nên đối chọi với nhau (nói nôm na hơn là tự vả vào mặt nhau) và dù cho những lý do này bị phản bác tới nát như tương thì fans và fans cuồng ngôn tình vẫn cứ lặp đi lặp lại các lý do đó. Qua phân tích, chúng ta có thể thấy rằng các vế “Đọc xong chưa mà mở mồm nhận xét” và “Chưa đọc xong thì đừng có mà nhận xét như đúng rồi”, hay “Ngôn tình chỉ để giải trí, đừng so sánh nó với văn học” và “Ngôn tình cũng có triết lý hay”, hay “Không đọc ngôn thì đọc gì” và “Người ta làm cái A được thì tại sao không đọc ngôn được” đối chọi trực tiếp với nhau thấy rõ. Hiển nhiên rằng cái lý lẽ đối lập nhau quá đáng này khiến các anti fans trở nên bực bội, cuộc war giữa hai bên có lẽ sẽ không bao giờ có hồi kết.

Chỉ cần nhìn vào những lý do mà fans và fans cuồng ngôn tình đưa ra, chúng ta có thể thấy tư duy lý trí của họ ở mức thấp hơn trung bình. Bởi lẽ lý do họ đưa ra không thoả đáng, đối chọi với nhau và dần đi vào lối mòn ngôn ngữ. Tại sao lại xảy ra điều này? Do giáo dục, môi trường sống, sự ảnh hưởng hay do nhận thức? Theo quan điểm của người viết cho rằng, việc bạn trưởng thành (theo trọn nghĩa là chính chắn hơn, tư duy già dặn hơn, có trí thức hơn) dựa trên sự nhận thức của bạn là chính, các vấn đề giáo dục, môi trường sống, sự ảnh hưởng từ bạn bè – người thân chỉ chiếm phần phụ. Nếu như bạn không tự nhận thức được, thì dù sống trong nền giáo dục và môi trường tốt đến đâu bạn vẫn trở nên ương ương dở dở mà thôi. Như vậy, chúng ta có thể nói rằng, fans và fans cuồng ngôn tình dường như đã đánh mất nhận thức của mình hoặc nhận thức sai lệch các vấn đề logic, xã hội và có thể bao gồm cả những vấn đề khác.

Nếu vậy, chúng ta có thể nhận định rằng, ngôn tình vốn không xấu cũng không tốt, nó chỉ là một sản phẩm vô tri được tạo ra để cung cấp cho nhu cầu giải trí. Tuy nhiên, việc bạn đọc ngôn tình, chọn lọc và nhận thức nó ra sao mới là vấn đề cần lưu tâm tới. Chúng ta cũng biết rằng hết 90% cuộc đời chúng ta sống dựa vào cảm xúc. Và ngôn tình mang lại thứ cảm xúc khiến bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu, đầy mơ mộng và luôn đẹp đẽ. Nó đối ngược với sự thật thực tế rằng cuộc sống chỉ là tương đối, và sự công bằng của cuộc sống luôn bắt chúng ta trả giá để nhận được. Việc đọc ngôn tình cũng như thế đối với cuộc sống.

Nói cách khác, để nhận được sự thoả mãn về tinh thần lẫn tính dục, để có thể mộng mơ, tưởng tượng…thì bạn phải trả giá, và cái giá phải trả chính là nhận thức của bạn bị hao mòn và trở nên lệch lạc. Cũng dựa trên các luận cứ đã nêu ra trong việc fans ngôn tình đang có sự lệch lạc nhận thức, chúng ta cần phải xem xét lại các lý do vì sao dẫn đến sự lệch lạc nhận thức đó. Với quan điểm chủ quan của người viết, thì lý do chính là nội dung của tác phẩm truyền tải tinh thần và nhận thức.

Thực sự, lời nói, ngôn từ, câu chữ có sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ. Người ta nói rằng “Nếu một sự dối trá được lặp đi lặp lại đủ lâu, nó sẽ trở thành sự thật”, tại sao lại như vậy? Có một nghiên cứu tâm lý chỉ ra rằng sự quyết định của bạn dựa rất nhiều vào cảm xúc và sự tác động của môi trường xung quanh (ở đây chỉ con người xung quanh), và bạn có thể thử tưởng tượng giả như bạn ngày ngày đọc ngôn tình với những nội dung đại loại như “Cưỡng hiếp, sau đó được nạn nhân yêu mến”, “Bị cưỡng hiếp, nhưng đó vì lý do A nên vẫn có thể yêu người cưỡng hiếp mình”, hoặc đơn giản “Không cần làm gì, cứ ngu ngơ sẽ vẫn được yêu”, “Chỉ cần toàn tâm toàn ý, thì dù có làm gì vẫn có thể được tha thứ và yêu mến” thì trong một thời gian dài, bạn sẽ mất sức kháng cự lại với những “điều ngọt ngào” mà ngôn tình mang lại. Cùng với việc những người xung quanh bạn đều đọc ngôn tình, bàn tán về nó với thái độ tích cực khiến bạn cũng suy nghĩ rằng “số đông chấp nhận là tốt” và dẫn đến việc bạn cũng tự động chấp nhận những luận điểm sai lệch như trên.

Quay lại vấn đề vì sao fans và fans cuồng ngôn tình đọc nhiều sách đến vậy, thấm hiểu nhiều triết lý có trong ngôn tình đến vậy, mà họ vẫn liên tục đưa ra những lý do vòng lặp để bảo vệ ngôn tình?

Nếu không nói tới vấn đề nhận thức đã phân tích, ý kiến chủ quan của người viết cho rằng thực tế, fans và fans cuồng ngôn tình đã biết được dòng sách mình theo đuổi vốn không có giá trị gì nhiều và đang dần mất đi giá trị vốn có. Và sự thật chỉ ra rằng, nội dung của hầu hết các bộ ngôn tình đều không mang lại bất cứ lý lẽ, bằng chứng, luận điểm nào có lợi cho fans và fans cuồng ngôn tình. Vì lẽ đó, cùng với sự thui chột nhận thức, mất đi tư duy lý trí, họ không thể nêu ra lý do xác đáng để bảo vệ thứ mà họ yêu thích. Việc này cũng có nghĩa rằng, ngôn tình – đang dần dần rút mòn đi tư duy lý trí của người đọc và yêu mến nó, dẫn đến sự lệch lạc nhận thức mà phần 1 kì II đã nói tới như một ví dụ.

(Còn tiếp)

Bài này đã được đăng trong Khác và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s