Phản biện bài viết của bạn Mei

Thân gửi Mei:

Cfs này được viết với tư cách cá nhân của một mem theo dõi page Phản đối xuất bản sách truyện sex trá hình từ những ngày đầu.

1. Có ai thấy từ kì 1 Mei viết đã không ổn như tôi không? Ở kì này, Mei nhắc đến 3 page là Ủng hộ xuất bản ngôn tình – đam mỹ, Ủng hộ xuất bản tác phẩm của Ân Tầm tại Việt Nam, Phản đối xuất bản truyện sex trá hình. Ba page lần lượt được viết tắt như sau: page Ủng hộ, page AT và page anti.

=> Bạn không thấy rằng cái tên “page anti” nghe tiêu cực hơn và không chính xác bằng “page Phản đối”, cái tên cư dân mạng và báo đài vẫn thường gọi? Bạn nghĩ page Phản đối chả đáng 3 xu để bạn dùng ngón tay nhấn giữ phím shift để VIẾT HOA TÊN RIÊNG, dẫu có khá nhiều cmt góp ý về điều này ngay từ những kì đầu? Không chỉ riêng kì 1 mà việc không viết hoa đã xuyên suốt khắp 5 kì, đừng nói chữ “quên” với tôi.

2. Ở kì 2, bạn đề cập đến vụ một bạn tự nhận là “sắc nữ” đăng ảnh nóng trong một group ngôn tình, và vụ việc này “là ngòi lửa cho cuộc tranh luận gay gắt giữa hai bên “Sắc nữ” và anti fans ngôn tình”.

Riêng câu này đã cho thấy sự thiếu sót, chứ chưa nói đến là sai, trong việc tìm hiểu thông tin của bạn. Thứ nhất, trong khi bài viết có tiêu đề là “Sắc nữ hay Dâm nữ”, bạn lại không hề phân biệt đâu là “sắc nữ” đâu là “dâm nữ”. Bạn không giải thích rõ rằng “sắc nữ” vốn chỉ là những người yêu cái đẹp, nhưng gần đây xuất hiện một bộ phận độc giả thích đọc truyện H, xem phim sex, chat sex,… tự nhận là “sắc nữ”, khiến từ “sắc nữ” bị biến chất. Như thế chả khác nào ngầm ý rằng toàn bộ sắc nữ là “dâm nữ”. Vậy thì oan cho những sắc nữ chân chính quá! Thứ hai, không chỉ antifans mà CẢ FANS NGÔN TÌNH (trong đó có các sắc nữ chân chính) đều phản đối hành động của các “dâm nữ” kia.

=> Những ai không biết rõ về vụ việc này đọc được bài của bạn đều sẽ hiểu nhầm rằng đây là cuộc chiến giữa fans và antifans ngôn tình, trong đó fans ngôn tình là các “sắc nữ” hay còn gọi là “dâm nữ”.

3. Về kì 3, ngay từ đầu, tuy page Phản đối được sinh ra nhờ “DT làm tràn li”, nhưng có rất nhiều bài về các truyện sex trá hình ngôn tình đã xuất bản trước đó. Page đã đính chính mục tiêu, phương hướng của mình qua bài viết ngày 26/3 của ad Casa, trong đó nói rõ “DT chỉ là bước đệm để tạo tiếng vang trước, và mục tiêu lâu dài của page vẫn là các bộ sex trá hình đã, đang và sắp được xuất bản”. Cũng trong kì này, bạn có nói rằng phương hướng của page Phản đối thay đổi sau quyết định của Cục: “[…] ngay sau khi Công văn được phát hành, page anti đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng khi đột ngột thay đổi chính kiến”. Mình vẫn thấy page đi theo hướng “Phản đối sách rác” ngay từ ban đầu đã được đề cập.

Và nếu page Phản đối thành công trên sự bộc phát như lời bạn, chắc họ cũng số hên dữ lắm: “[…] người viết cho rằng có thể ban đầu (cũng có khả năng là cho đến tận hiện tại) page anti chỉ hành động một cách bộc phát”. Bạn không thấy họ cất công đi nhờ các phóng viên, các đàn chị viết tốt trên các trang mạng Việt Nam (tiêu biểu là Bạch Tử) để hợp tác viết bài sao? Chưa kể lúc đầu phóng viên chưa biết, họ đã gặp khó khăn thế nào khi thuyết phục để bài mình được đăng? Tất cả chỉ là “bộc phát”?

4. Về phần phản bác của bạn ở kì 4, page Phản đối hợp tác với page Ném đá, ad Casa vẫn làm ad bên page Phản đối nhé! Chú ý câu đầu bài Mục tiêu của page do ad Casa viết: “Đầu tiên, xin tự giới thiệu luôn, mình là admin Casanova – người trực tiếp tham gia vào khâu lên ý tưởng và kế hoạch cụ thể cho chiến dịch cùng với các admin của page “Phản đối xuất bản sách truyện sex trá hình””.

a) Bạn nói rằng câu “Những người thực hiện chiến dịch này CHỦ TRƯƠNG bài trừ, phản đối các tác phẩm dung tục, không phù hợp hoặc đi ngược lại với quan điểm, chuẩn mực đạo đức của người Việt” của ad Casa “không nói rõ rằng page anti trong thời gian đầu không bài trừ ngôn tình hoàn toàn”.

=> Bạn nên chú ý tên page “Phản đối xuất bản sách truyện sex trá hình”, slogan của page “Loại bỏ rác phẩm ngôn tình”, và cả description của page (như hình dưới).

b) “Trong thời gian hoạt động, có thể thấy rằng Ad Casanova của page Ném đá đang dần rút khỏi page anti, theo như thông tin thu thập được từ page Ném đá qua các comment của Ad Ryuu cho thấy Ad Casanova đang trong kì nghỉ và không thể hoạt động => điều này cho thấy rằng các hoạt động, tiêu chí, phương hướng về sau đều do ad page anti lãnh đạo, và dựa trên những hoạt động vừa qua cho thấy page anti hoạt động theo dạng tự phát, chưa ổn định và khiến người ủng hộ hiểu lầm như nhận định trong bài là xác đáng.”

=> Page phản đối là một page chung của rất nhiều ad, không phải vì có Casa nó mới có định hướng, và Casa tạm nghỉ một thời gian thì nó sẽ trở thành tự phát. Hơn nữa, thời gian Casa nghỉ ôn thi (như Ryuu từng cmt) là thời gian các báo đài đưa tin, thời gian page hợp tác viết bài với báo chí bên ngoài. BẠN ĐANG PHỦ NHẬN CÔNG SỨC CỦA DÀN ADMIN, CTV VÀ MEM TRONG PAGE.

c) “[…] đa số lượng người theo dõi chiến dịch của page anti hiểu lầm, nhận định rằng page anti muốn bài trừ hoàn toàn ngôn tình, và thậm chí trong thời gian Công văn của Cục xuất bản được thông tri cũng có nhiều luồng ý kiến cho rằng page anti đang tiến tới loại bỏ ngôn tình.”

=> Nhận định “đa số lượng người theo dõi chiến dịch của page anti hiểu lầm” là không chính xác, bởi trong hơn 3000 người theo dõi page thì những người hiểu lầm chỉ là thiểu số và là những người mới biết đến page. Ngoài ra, page vẫn luôn kiên nhẫn giải thích cho những người đang hiểu lầm (có thể do truyền miệng nhau). Page đã đăng bài đính chính mục tiêu và ghim lên đầu page nhằm mục đích thông báo và không tốn công đi giải thích cho từng cmt nữa, và page đã thực hiện việc đính chính này từ rất lâu trước khi có công văn của Cục xuất bản (ngày 26/3 và 15/4).

5. Ở kì 5, bạn cap màn hình ý của tôi (Yến) và Giang để làm gì? Chứng tỏ rằng tôi với Giang đang dồn bạn vào thế chân tường hay sao? Hay chứng tỏ “Các luận điểm trước đó của bạn là đúng nhất, có 2 đứa này phản đối lại luận điểm của bạn thôi”? Việc ở kì 4 tôi cũng đã giải thích rồi (mời quay lại xem, không rảnh gõ lại), thế kì 5 bạn tiếp tục cap ảnh màn hình làm gì? Tôi thấy bạn khá là trẻ con và gia trưởng, áp đặt suy nghĩ lên người khác quá đấy (ý kiến cá nhân).

Bài này đã được đăng trong Khác và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s