Phần 2: Hệ luỵ khủng khiếp từ dòng sách ngôn tình

Phần 2: Hệ luỵ khủng khiếp từ dòng sách ngôn tình

Trước hàng ngàn phản hồi đa chiều sau Công văn Tạm ngừng xét duyệt dòng sách ngôn tình – đam mỹ của Cục xuất bản, không khó để nhìn thấy các phản hồi tiêu cực và có phần phản cảm của một bộ phận không nhỏ các fans cuồng ngôn tình.

1. Sắc nữ hay Dâm nữ?

Với luận điểm Ngôn tình mang đến hệ luỵ nặng nề của ‪#‎Team_cấm_xb‬, cũng không thể phủ nhận được rằng tình trạng lậm ngôn tình, sống sâu trong thế giới ảo tưởng mà những fans cuồng này tự vẽ ra.

Gần đây nhất, vụ việc khiến cộng đồng fans và anti fans ngôn tình dậy sóng điên đảo là việc một bạn gái đăng ảnh nóng vào một Group ngôn tình với tư cách là một “sắc nữ”. Vụ việc này là ngòi lửa cho cuộc tranh luận gay gắt giữa hai bên “Sắc nữ” và anti fans ngôn tình, dựa trên những hình ảnh bằng chứng xác thực cho thấy rằng các “sắc nữ” đang bị thoái hoá dần về bản chất bằng việc chăm chăm đọc ngôn tình tìm cảnh H, thích “xôi thịt” và tự hào khi khoe rằng mình rành rẽ về “chuyện ấy”, anti fans ngôn tình đã chỉ rõ một mặt tối thối rữa của một bộ phận fans cuồng ngôn tình đang bị ảnh hưởng xấu bởi dòng sách đồi truỵ, dung tục dưới mác hai chữ “Ngôn tình”. Vụ việc này cũng được đưa lên trang Ngôn tình – ném đá cofessions, một trang page khá nổi tiếng trong giới fans và anti fans ngôn tình, khiến nó ngày càng diễn ra gay gắt hơn khi những người “trong cuộc” bắt đầu ra mặt và tranh cãi nảy lửa.

Ngoài ra, fans ngôn tình cũng bắt đầu hình thành một “trò chơi” tương tự Role Play Game dựa trên một vài thể loại ngôn tình, tiêu biểu là Cổ đại, Huyền huyễn…để hình thành một xã hội thu nhỏ được gọi là Giang Hồ Ảo (GHA). Xã hội thu nhỏ này phát triển với tốc độ chóng mặt, lấy bối cảnh là Trung Quốc cổ đại, người tham gia thường xưng huynh – muội – tỷ – đệ với nhau và thành lập các Gia tộc, tuyển phả (gia phả), tuyển vợ – chồng – huynh – muội và hàng tá những cô dì chú bác anh chị em tả pín lù. GHA cũng bắt đầu như một nơi xả stress cho các fans ngôn tình, với việc nhập vai vào một đại hiệp – hiệp nữ trong giang hồ và mở rộng các mối quan hệ, các Phường, Lâu, Quốc bắt đầu xuất hiện dưới dạng Group mở và kín trên Facebook, tạo điều kiện phát triển cho xã hội thu nhỏ này.

Điều không hay là, thế giới GHA ngày càng biến chất tỉ lệ thuận với việc ngôn tình H xâm chiếm thị phần người đọc ngôn tình tại VN. Bắt đầu từ việc nhập tâm quá nhiều vào các mối quan hệ ảo trên GHA, người tham gia bắt đầu trở nên xa rời dần với thế giới thực tại, đối thoại như các câu thoại trong ngôn tình thể loại Cổ đại, Huyền huyễn và tệ hơn là bắt đầu chuyển sang tuyển vợ/công/thụ với mục đích chat sex, các Phường tiêu biểu như Dục phường bắt đầu mở các sex show với những comment tục tĩu mô tả cảnh quan hệ tình dục nhằm mục đích kích thích người đọc. Ngoài ra, các hoạt động tranh giành, cãi vả cũng liên tục xảy ra trong xã hội thu nhỏ GHA, những người tham gia thuộc các Gia tộc khác nhau cũng không ngừng dùng những ngôn từ thô tục, văng hết phụ khoa ra ngoài nhằm hạ nhục, bêu rếu đối phương.

GHA là một cộng đồng nói nhỏ không nhỏ, nói lớn không lớn. Nó có một vị trí và vai trò nhất định trong cộng đồng đọc truyện ngôn tình – đam mỹ, và trong tình trạng GHA đang trở nên biến chất, đồi truỵ hoá thì cũng là hồi chuông báo động cho thực trạng rệu rã của đại đa số người đọc ngôn tình và hệ luỵ của nó.

Không thể phủ nhận rằng, ngôn tình H đang dần xâm chiếm thị trường đọc ngôn tình tại Việt Nam. Chỉ cần vài từ khoá cơ bản, bạn có thể nhìn thấy hàng loạt các tựa truyện ngôn tình chứa đầy cảnh H (cảnh diễn tả quan hệ tình dục). Người viết tự hỏi rằng, không biết các fans ngôn tình sẽ học hỏi được gì từ những quyển ngôn tình có nội dung như vậy, phong cách và 72 tư thế làm tình chăng? Trong một cuộc tìm hiểu, chúng ta có thể thấy rằng ngôn tình H đang làm mưa làm gió trong tâm trí người đọc ngôn tình, thậm chí, có nhiều người đọc còn cho rằng Ngôn tình mà không còn H thì chẳng còn là ngôn tình nữa.

Các bộ ngôn tình đồi truỵ ngày càng gia tăng đến nỗi, nội dung của chúng ngày càng trở nên lệch lạc và biến thái. Từ Luyến đồng (ấu dâm), incest (loạn luân), rape (cưỡng dâm, hiếp dâm), NP (gang bang, ngôn tình với mối quan hệ một nữ/nam với nhiều nam/nữ)…điều này dẫn đến sự lệch lạc tình dục và khiến đại đa số những fans ngôn tình cho rằng “tình yêu luôn đi kèm tình dục”, “Tình dục là chuyện nhỏ”…mà không hề biết tự đề phòng, bảo vệ bản thân trước những giống đực nhen nhóm ý định xâm hại mình. Đơn cử, gần đây có một bộ ngôn tình incest được đưa lên cfs của page Ném đá là Bảo bối thực ngoan, khi qua tìm hiểu thử nội dung, bộ truyện này mô tả cảnh người cha và anh của nữ chính, đã dâm ô với nữ chính từ nhỏ cho đến khi lớn, vừa 14-16 tuổi đã cưỡng dâm nữ chính bằng một cảnh quan hệ tình dục 3some. Điều đáng nói là, khi người anh và cha ruột của nữ chính đang bàn luận và lo lắng khi nữ chính trưởng thành, biết rằng loạn luân là điều không thể tha thứ, sẽ căm hận hai người họ thì nữ chính đã bước ra khẳng định mình đã trưởng thành và việc làm loạn luân này là không sai trái. Điều này vô tình chung ngấm ngầm thâm nhập vào suy nghĩ người đọc ý tưởng cổ suý loạn luân và những mối quan hệ bị cấm đoán dựa trên tiêu chuẩn đạo đức lẫn xã hội.

Điều bất ngờ và đáng lo ngại hơn cả rằng, những người đọc bộ truyện này hoàn toàn không cảm thấy e ngại, sợ hãi trước thông điệp của bộ truyện mang lại, mà còn thích thú, hào hứng bàn tán và thậm chí còn có một người đọc nói rằng cô ấy đã ĐỌC THUỘC bộ truyện này từ trước và bây giờ đọc lại vẫn thấy Hay (?!)

Với tác động quá tệ hại của ngôn tình, dường như xã hội fans và anti fans ngôn tình bắt đầu trở nên hủ bại và biến chất hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, thông qua đó chúng ta cũng có thể thấy được rằng dòng sách Ngôn tình đang dần có những ảnh hưởng xấu đến fans ngôn tình, đặc biệt là giới trẻ. Trong các group, hội nhóm của những người đọc truyện ngôn tình, rất nhiều lần xuất hiện các bạn đọc nhỏ tuổi thừa nhận bản thân đã đọc ngôn tình H nặng khi chỉ mới 12-13 tuổi và tự hào về “chiến tích” đó. Với sự thật không thể chối cãi này, #Team_cấm_xb đang dẫn trước trong “Cuộc chiến vương quyền” để loại bỏ hay giữ nguyên vị trí ngôn tình trong thị phần sách giải trí tại Việt Nam.

Đôi lời muốn nói:
– Các bài phân tích sau sẽ khá nặng nề, mong các bạn đọc và giữ bình tĩnh
– Bài viết dựa trên sự tìm hiểu, xem xét và phán đoán chủ quan, sẽ có nhiều sai sót, mong các bạn bỏ qua cho

2. Phân tích cơ bản diễn tiến trước và sau công văn

2.1. Sự hình thành và phát triển của Page anti

Trong sự hỗn loạn đã ngầm xảy ra trong giới fans và anti fans ngôn tình từ nhiều năm trước đây, vụ việc nổi tiếng và kéo dài đến hiện tại, cũng đang được xem là nguyên nhân khiến Cục xuất bản thông qua Công văn tạm dừng đăng ký xuất bản dòng sách ngôn tình – đam mỹ, bắt nguồn từ việc bộ ngôn tình được cho là khá nổi tiếng của tác giả ngôn tình Trung Quốc Ân Tầm được xuất bản: Dụ tình – Lời mời của boss thần bí.

Dụ tình được NPH sách Nanubooks, một chi nhánh của Bách Việt Books mua bản quyền và xuất bản vào khoảng tháng 2-2015, từ đây, tác phẩm này được ví như giọt nước tràn ly khiến phong trào Phản đối xuất bản sách truyện sex trá hình nở rộ và kéo dài, phát triển đến tận bây giờ. Nhận thấy tình hình văn hoá đọc ngày càng xuống cấp, một nhóm bạn trẻ đã thành lập page Phản đối xuất bản sách truyện sex trá hình (page anti) nhằm kêu gọi, thúc đẩy người đọc tẩy chay, tiến tới thu hồi các bộ ngôn tình mang nội dung đồi truỵ, dung tục mà tiêu biểu là tác phẩm Dụ tình do Ân Tầm chấp bút. Từ đây, chiến loạn mạng xã hội nổ ra nảy lửa giữa các fanpage và hai luồng ý kiến đối lập nhau với những tình hình diễn tiến phức tạp.

Nói về nguyên nhân tiêu biểu cho phong trào phản đối xuất bản sách truyện sex trá hình, Dụ tình được xem là tác phẩm nổi tiếng của tác giả Ân Tầm, cuốn sách trên có những nội dung được cho rằng không phù hợp với giới trẻ, cổ suý tư tưởng ngoại tình, quan hệ tình dục bừa bãi, đồng thời hạ nhục danh dự phụ nữ nói chung và có tình tiết sỉ nhục phụ nữ Việt Nam. Những chi tiết kể trên trong một tác phẩm được Nanubooks mua bản quyền và xuất bản đại trà trên thị trường sách tại Việt Nam khiến các anti fans nổi giận với tình trạng xuất bản tràn lan không kiểm duyệt, chỉ chạy theo lợi nhuận của các NPH sách.

Phong trào phản đối được page anti dẫn đầu và có những bước tiến đáng kể khi liên tục được báo chí lưu tâm và đăng tải loạt series dài kì, đồng thời cũng lên sóng radio và truyền hình trực tiếp bởi VTV trong chương trình Câu chuyện văn hoá. Thành tích nổi trội đến thời điểm hiện tại của page anti là khiến Cục xuất bản phát hành công văn ngày 16/4/2015 về việc Tạm ngưng đăng ký xuất bản dòng sách ngôn tình và đam mỹ, điều này được coi như là thành công bước đầu trong việc loại bỏ ngôn tình – đam mỹ khỏi vị thế độc tôn trong thị trường sách tại Việt Nam.

Tuy nhiên, điều khiến page anti dường như giảm lượng ủng hộ đột ngột là những người lãnh đạo page này ngay lập tức tung ra những bài viết đính chính về mục đích của page, nếu như trong thời kì đầu, page tỏ ra gay gắt với Dụ tình – được coi như đại diện tiêu biểu của dòng sách ngôn tình khi chưa xét đến nội dung đồi truỵ hay không, thì ngay sau khi Công văn được phát hành, page anti đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng khi đột ngột thay đổi chính kiến dựa trên những gì mọi người nhìn thấy thông qua phương hướng và cách hoạt động của page. Điều này khiến cho một bộ phận không nhỏ những người ủng hộ page cảm thấy hụt hẫng, kèm theo việc page anti đột ngột ngưng hoạt động trong thời gian dài, ngay lúc vụ việc diễn biến phức tạp khiến không ít lượng người ủng hộ nghi ngờ sự quyết đoán của page anti.

Và sau cùng, như chúng ta đã biết, dường như dưới sự chỉ trích liên tục từ các fans và fans cuồng ngôn tình, page anti đã thông báo tiêu chí của họ, mặc dù điều này được thông tri một cách muộn màng, gây hụt hẫng và nghi ngại cho những người ủng hộ: Page anti cho rằng mình đang hoạt động nhằm mục đích “thanh lọc” ngôn tình, chỉ muốn ngưng xuất bản các cuốn sách có nội dung đồi truỵ được gán mác ngôn tình. Thật không may, điều này vô hình chung tạo cho người đọc và người ủng hộ một tâm lý khó chịu, cảm thấy rằng page anti đang mất định hướng trong việc lãnh đạo phong trào truất quyền lực của ngôn tình tại thị trường sách Việt Nam.

Phân tích riêng về sự đổi hướng của page anti, người viết cho rằng có thể ban đầu (cũng có khả năng là cho đến tận hiện tại) page anti chỉ hành động một cách bộc phát, chưa có tầm nhìn xa về những khả năng diễn tiến của phong trào phản đổi xuất bản dòng sách ngôn tình sex tại Việt Nam. Do đó, trong thời gian đầu của phong trào, page anti xuất hiện như một thái cực đối đầu với fans ngôn tình, sự gay gắt lên án ngôn tình sex vô tình lại tạo điều kiện màu mỡ cho báo chí viết bài về hệ luỵ của dòng sách này đối với giới trẻ.

Điều đáng nói là, dường như page anti đang bị rối loạn khi không xác định được mục đích của mình, dẫn đến việc trở nên cuống cuồng đính chính lại khi công văn được thông tri rộng rãi. Theo nhận định của người viết, đây trở thành một bước hụt chân nặng nề của page anti, khiến những người theo dõi vụ việc bắt đầu có sự nghi ngại về sự lãnh đạo phong trào của page này, cũng như cảm thấy page anti dường như có một sự “ba phải” trong việc Chống hay không chống lại Công văn của Cục xuất bản. Người viết thấy khá đáng tiếc trong khi page đang có được lợi thế lớn, như lượng người ủng hộ, sự liên kết của page Ném đá, hay sự bùng nổ của page anti được phóng viên lập tức để ý, dẫn đến loạt bài phê phán, bàn luận về dòng sách ngôn tình và công văn của Cục xuất bản, thế nhưng, dường như page anti vẫn chưa thật sự làm đúng và đủ công việc của mình, và mất quá nhiều thời gian để chấn chỉnh, ổn định.

(Xem thêm tại:https://www.facebook.com/phandoitruyentrahinh/posts/1644109899156645)

Tuy nhiên, trong hiện tại, dường như page anti đang dần lấy lại quỹ đạo, mặc dù bản thân người viết thấy rằng họ dường như vẫn chưa xác định được mình cần phải làm gì để đạt được mục đích của page. Có lẽ page anti đang tính dựa vào loạt bài vừa up để kéo dư luận và sự ủng hộ, đồng thời tăng nhiệt trên các đầu báo và tương lai tràn trề trong việc đẩy vấn đề ngôn tình lên thời sự thêm một lần nữa. Hy vọng rằng trong tương lai page có thể phuc hồi lại phong trào và duy trì nó lâu dài.

(Xem thêm tại:https://www.facebook.com/phandoitruyentrahinh/posts/1646827652218203)

Lời nói đầu:
Trong phần 2.1 của kì II về mục tiêu và mục đích, phương hướng hoạt động của page anti, mình có nhận được một số ý kiến phản hồi về mục tiêu của page cho rằng Page đã nêu rõ mục tiêu ngay từ đầu chứ không đợi tới sau công văn. Xin phép dành một chút thời gian hồi đáp lại như sau:

– Bài viết của các bạn được chấp bút ban đầu là do Ad Casanova của page Ném đá (như trong bài), theo như được biết thì, page Ném đá chỉ hỗ trợ – hợp tác với page anti, do đó, khó có thể khiến người ta cho rằng page anti đã có sẵn mục tiêu ngay từ đầu nếu như không phải do chính các ad page khẳng định. Hơn nữa, trong bài viết của Ad Casanova có ghi rõ: “Những người thực hiện chiến dịch này CHỦ TRƯƠNG bài trừ, phản đối các tác phẩm dung tục, không phù hợp hoặc đi ngược lại với quan điểm, chuẩn mực đạo đức của người Việt.”, như vậy cũng không nói rõ rằng page anti trong thời gian đầu không bài trừ ngôn tình hoàn toàn, do vậy, người tham gia chỉ có thể dựa trên hoạt động và thành quả của page anti để xác nhận mục đích của page này.
– Cũng như trong bài viết của Ad Casanova đã đăng, được dẫn chứng từ bạn Giang cho thấy: “một số lượng lớn (gần như là áp đảo) các confession trách vấn page Phản đối, thậm chí bày tỏ quan điểm trái chiều khá gay gắt và hồ nghi mục tiêu của chiến dịch.”, tức là đã có đa số lượng người theo dõi chiến dịch của page anti hiểu lầm, nhận định rằng page anti muốn bài trừ hoàn toàn ngôn tình, và thậm chí trong thời gian Công văn của Cục xuất bản được thông tri cũng có nhiều luồng ý kiến cho rằng page anti đang tiến tới loại bỏ ngôn tình. Nói cách khác, quan điểm mình nêu ra trong bài trùng khớp với các dữ liệu diễn tiến của chiến dịch.
– Bên cạnh đó, trong thời gian hoạt động, có thể thấy rằng Ad Casanova của page Ném đá đang dần rút khỏi page anti, theo như thông tin thu thập được từ page Ném đá qua các comment của Ad Ryuu cho thấy Ad Casanova đang trong kì nghỉ và không thể hoạt động => điều này cho thấy rằng các hoạt động, tiêu chí, phương hướng về sau đều do ad page anti lãnh đạo, và dựa trên những hoạt động vừa qua cho thấy page anti hoạt động theo dạng tự phát, chưa ổn định và khiến người ủng hộ hiểu lầm như nhận định trong bài là xác đáng.
– Hơn nữa, mình cũng muốn nhắc lại cho bạn Giang, người đã comment bên dưới bài Kì II của mình rằng có lẽ bạn nên đọc kĩ lại bài viết, trước khi cho rằng mình chưa tìm hiểu kĩ hay muốn hắt nước bẩn vào page anti. Trong bài viết mình đã nêu rõ là quan điểm cá nhân, đồng thời suy đoán dựa trên tình hình hoạt động của page, ngoài ra không có bất cứ lời lẽ nào dìm hàng page anti, do đó, hành động chỉ trích của bạn và bạn Yến càng làm mất thiện cảm với page anti hơn mà thôi.
– Chưa kể, ngay từ đầu mình đã nói rõ:
” – Các bài phân tích sau sẽ khá nặng nề, mong các bạn đọc và giữ bình tĩnh
– Bài viết dựa trên sự tìm hiểu, xem xét và phán đoán chủ quan, sẽ có nhiều sai sót, mong các bạn bỏ qua cho”
Vậy mà bạn vẫn còn vào comment thì thiết nghĩ không biết bạn có thực sự đọc qua bài viết của mình hay chưa. Trong kì trước, mình đã nêu rõ và khẳng định lại nhiều lần page anti đang hành động tự phát, chưa có sự quản lý chặt chẽ và không có người lãnh đạo thì ngay phía dưới comment các bạn đã cho thấy được lời suy đoán của mình là chính xác. Dường như page anti và members page anti chưa thực sự có suy nghĩ và định hướng rõ ràng, thậm chí một bài viết trung lập, có phần nhắc nhở giúp các bạn chỉnh sửa và phát triển cũng không đọc kĩ càng, mà chỉ chăm chăm cho rằng họ đang muốn dìm hàng page anti của các bạn thì thiết nghĩ sự phát triển của page anti đang gặp trở ngại rất lớn rồi.

Trên đây là một vài ý kiến phản hồi đối với phản ứng của members page anti, rất xin lỗi nếu như nó làm phiền đến mọi người.

2.2. Ủng hộ và phát triển ngôn tình, nên hay không?

Như chúng ta đã biết, sau một thời gian hoạt động rầm rộ của page anti, chính xác hơn là ngay sau khi công văn của Cục xuất bản được ban hành, cộng đồng fans và anti fans ngôn tình trở nên hỗn loạn không kém gì vụ việc sập hàng loạt forum truyện tranh lớn vào năm 2014 kéo theo cộng đồng manga – anime tại Việt Nam bị phân tán đến nay vẫn chưa phát triển lại hoàn toàn. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt rằng, fans ngôn tình và fans cuồng ngôn tình bắt đầu có những động thái đáp trả, từ chửi bới, nguyền rủa, vũ nhục, đến report, gây war các thành phần anti fans ngôn tình nói chung. Bên cạnh đó, hai fanpage AT và Ủng hộ cũng xuất hiện. Tuy nhiên tới hiện tại, chỉ có một page Ủng hộ là còn hoạt động dưới sự chỉ đạo của ad An Nhiên, và hiện tại đang giao quyền cho một ad mới.

Nói đến page Ủng hộ, thì ấn tượng đầu tiên của người đọc sẽ là cảm thấy họ khá lịch sự. Họ bắt đầu với những hành động gọn ghẽ hơn, và quy củ hơn page anti. Điều này cho thấy họ đã bàn bạc kĩ lưỡng và có sự chuẩn bị chỉnh chu. Họ bắt đầu từ việc lựa chọn cfs khá kĩ càng, và có thể đã qua biên tập lại. Cfs của họ không quá nhiều teencode, viết tắt, lối viết cũng khá nhẹ nhàng và đánh đúng tâm lý người đọc, biết tạo chủ đề để tranh luận. Page Ủng hộ cũng nêu rõ quan điểm của họ là không phản đối Công văn của Cục xuất bản, mà chỉ yêu cầu Cục xuất bản kiểm duyệt lại và quản lý chặt chẽ ngôn tình. Nhìn chung, có thể nói page được tổ chức khá tốt nhằm tạo thiện cảm và có vẻ đang muốn Lấy nhu thắng cương.

Tuy nhiên, trong một bài đăng gần đây, page Ủng hộ đã phạm phải sai lầm khá nghiêm trọng, điều này có lẽ sẽ gây ảnh hưởng tới họ về lâu dài nếu như “cuộc chiến” này trở thành trường kì. Như mọi người cũng đã biết, một cfs được gửi về page Ném đá, đặt nghi vấn về mục đích thực sự của page Ủng hộ, mọi người có thể kiểm tra lại tại link sau:https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1455535148090995&id=1437335713244272

Về sự phát triển quan điểm, logic luận điểm – luận cứ, page Ủng hộ đã sử dụng rất tốt ngôn từ đi kèm với thái độ nhã nhặn, nhẹ nhàng. Tuy nhiên điều này cũng không phũ nhận được rằng logic và lý lẽ của page Ủng hộ có vấn đề. Điều khó khăn ở chỗ, liệu có mấy ai nhận ra và phân biệt được điều này hay không?

Dựa trên việc hoạt động của page Ủng hộ có thể thấy rằng họ đang trên đà phát triển khá ổn định, tuy nhiên điều gây cản trở cho họ lại chính là những fans và fans cuồng ngôn tình đang ngày ngày bức xúc, tỏ thái độ chống đối thông tư. Và thậm chí là những scandal trong việc sống buông thả, nghiện ngôn tình H, đòi “xôi thịt” và bắt đầu có những phát ngôn có vẻ chưa nêm iot. Sự khó khăn này thật sự đang là vấn đề lớn của page Ủng hộ, liệu họ có thể giải quyết chúng gọn gàng và nhanh chóng hay không?

Dựa trên các bài viết gần nhất của page Ủng hộ cho thấy dường như họ đang đổi mục tiêu từ những fans và fans cuồng ngôn tình sang những người có khả năng quyết định hơn. Nói chính xác hơn, họ nhận thức được rằng nếu muốn ngôn tình tiếp tục được xuất bản tại Việt Nam, cần phải tạo ra cơ số những người Ủng hộ, không phải Ủng hộ ngôn tình, mà là Ủng hộ NXB – NPH sách, từ đó tạo mối quan hệ là liên kết để làm tiền đề cho việc phát hành sách ngôn tình bình thường ở VN. Cũng có thể nói rằng, mối quan hệ này mang lại lợi ích đa chiều. Một là page Ủng hộ có thêm thông tin (mà trong thời nay nắm được thông tin nhanh nhất, độc quyền nhất luôn có uy quyền nhất), hai là từ đó tạo điều kiện phát triển page – gia tăng lượng ủng hộ, bên cạnh đó, các NPH sách thu thập được các thông tin, chắc lọc ý kiến người tiêu dùng để làm lợi thế về sau, cùng lúc với việc đó cũng là quảng bá, thông tri doanh nghiệp đến với người đọc.

Nói cách khác, page Ủng hộ dường như đang hướng tới đối tượng hợp tác nhiều quyền lực hơn và tổng cục chung thì page Ủng hộ trong hiện tại có ít lợi thế hơn page anti, tuy nhiên cách quản lý và phát triển lại trên cơ page anti. Nếu như các bạn leader page anti không sớm lập kế hoạch rõ ràng, thì kết cục sớm muộn gì cũng nghiêng cán cân về phía page Ủng hộ.

Bên cạnh đó, người viết muốn mọi người có thể xem qua một câu truyện sau:
Có một câu truyện tình cảm ngắn từng làm mưa làm gió trong giới trẻ với nội dung rất cảm động. Câu truyện này kể về một cặp đôi chạy xe với vận tốc cao, cô gái hoảng sợ yêu cầu chàng trai chạy chậm lại, tuy nhiên, chàng trai không giảm vận tốc, mà có vẻ còn chạy nhanh hơn. Chàng trai gỡ chiếc mũ bảo hiểm của mình ra đưa cho cô gái, cằn nhằn bắt cô gái đội vào vì cái mũ đó khiến anh ta quá vướng víu. Sau khi cô gái đội chiếc mũ vào, chàng trai đã nói với cô gái rằng anh ta yêu cô ấy, và luôn muốn cô ấy hạnh phúc. Sáng hôm sau, người ta tìm thấy xác chàng trai tại hiện trường vụ tai nạn do thắng xe đã bị hư, cô gái bị bất tỉnh nhưng vô sự nhờ đã đội mũ bảo hiểm của chàng trai. Khi tỉnh dậy, cô gái đau khổ rất nhiều vì chàng trai đã hy sinh mạng sống để bảo vệ cô ấy, và tự nhủ với mình sẽ tiếp tục sống tiếp vì chàng trai.

Sau khi đọc câu truyện trên, các bạn có suy nghĩ gì? Xin hãy ghi suy nghĩ về câu truyện tình này trước, để mình có thể dễ dàng phân tích rõ ràng hơn cho các bạn trong phần sau.

Bài này đã được đăng trong Khác và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s