‪#‎nd541‬ Bạch nhật y sam tận

Về chuyện “Bạch nhật y sam tận”
Đọc xong, mình thấy nhiều bạn cảm thấy thương tâm, xót xa cho cái kết của Bùi Cửu, thậm chí một số bạn còn ghét nam 9 Mộ Đồ Tô, nhưng mình lại không cảm thấy như vậy.

_ Thứ 1: Bùi Cửu đúng là lúc đầu bị Bạch Chỉ trêu chọc trước, những lúc đó, Bùi Cửu cũng thích Bạch Chỉ rồi tại sao lại không dũng cảm bước về phía trước, dũng cảm thừa nhận, quyết tâm theo đuổi Bạch Chỉ. Trong khi đó Mộ Đồ Tô lại đang bị Bạch Chi ghét mà không hề hiểu “lý do”, nhưng vẫn không ngừng dùng “lời nói” & “hành động” thể hiện tình cảm mãnh liệt, mong muốn yêu thương cùng chiếm hữu của mình dành cho Bạch Chỉ. Mộ Đồ Tô thực sự rất khác Bùi Cửu ở chỗ luôn luôn chủ động, dù thực sự thì hoàn cảnh Mộ Đồ Tô có rất nhiều trói buộc…

_Thứ 2: Về cái chết của Bùi Cửu và chuyện “thành toàn”. Mình cảm thấy hành vi dùng cố độc của Bùi Cửu để “cầu tình” của Bạch Chỉ thật làm mình không đõ được, không thích được cũng như khó hiểu. Bùi Cửu rõ ràng ban đầu xuất hiện với bộ dáng thật thà, tương đối lương thiện cùng chính trực, có phần non nớt trong chuyện tình cảm. Bản thân Bùi Cửu cũng chịu nhiều đau khổ nhưng vận luôn lạc quan. Bùi Cửu cũng rõ ràng biết được mình không thể sống lâu, cũng biết rõ Bạch Chỉ và Mộ Đồ Tô yêu nhau thắm thiết, giữa hai người đó không biết tồn tại biết bao nhiêu trở ngại cùng khó khăn… Lại như “đạp thêm một cước” mà hạ cổ Bạch Chỉ. Bản thân biết rõ không thể sống được bao lâu mà vẫn muốn có được Bạch Chỉ… mình cho rằng đây chính là sự “ích kỷ nhất thời ” của Bùi Cửu… Bùi Cửu cú tưởng rằng mình có đươc “tình yêu” của Bạch Chỉ mà nào ngờ bản thân chỉ là “cái bóng của Mộ Đồ Tô” trong tình yêu của Bạch Chỉ dành cho Mộ Đồ Tô…

Thật ra Bạch Chỉ chưa bao giờ hết yêu Mộ Đồ Tô, ngay cả lúc bị Bùi Cửu hạ cổ cũng vậy, nàng luôn đắm chìm trong những ký ức ngọt ngào và tình yêu của mình cùng Mộ Đồ Tô… Mỗi một chi tiết nói ra, mỗi một lời nói, suy nghĩ của Bạch Chỉ đều thể hiện phần tình cảm dành cho Mộ Đồ Tô, chỉ khác lúc này là đối diện là Bùi Cửu. Chỉ đến khi nhận thấy sự thật quá đỗi đau lòng cùng phũ phàng này, Bùi Cửu mới dứt khoát “buông xuống” phần tình cảm này.

Bùi Cửu là người “buộc chuông” cũng nên là người “cởi chuông”. Việc Bùi Cửu lấy chết “thành toàn” cho Bạch Chỉ cùng Mộ Đồ Tô là việc làm “đúng đấn nhất” của Bùi Cửu, đây cũng không phải là một sự hy sinh, bởi vì hạ cổ Bạch Chỉ khiến nàng “nhẫm lẫn người yêu” cũng không khác mấy việc chia uyên rẽ thúy Mộ Đồ Tô cùng Bạch Chỉ. Đây là sai lầm của Bùi Cửu nên “sửa sai” cũng là việc nên làm. Hơn nữa kiểu gì Bùi Cửu cũng không sống được bao lâu, sau khi chết đi, cổ độc trên người Bạch Chỉ cũng được giải bỏ… Lúc này thử hỏi sau bao năm tổn thương Mộ Đồ Tô, người mà nàng yêu nhất, Bạch Chỉ cùng Mộ Đồ Tô có thể đối diện nhau thế nào? Chắc lúc đó là Thống khổ cùng thống khổ, hối hận cùng hối hận, hai người tha thiết yêu nhau lại chẳng thể nắm tay nhau đến già, người chết đi là một chuyện, người sống ở lại thập phần bi ai….

Nên việc Bùi Cửu làm tôt nhất chính là “sớm” đưa hai người yêu nhau đến bên nhau. Bởi vì Mộ Đồ Tô và Bạch chỉ thực sự xúng đáng có được hạnh phúc.

_Thứ 3: Nam chính Mộ Đồ Tô cũng chính là một con người đáng thương… Nhưng Mộ Đồ Tô hạnh phúc hơn Bùi Cửu bởi có một người mình yêu đáp lại tấm chân tình của mình. Mộ Đồ Tô vố dĩ không phải con đẻ của Vương gia mà chỉ là một “thế chân” cho thân phận thế tử (chính là Tam hoàng tử cũng chính là hoàng thượng tương lai). Mộ Đồ Tô thậm chí còn không biết được thân sinh phụ mẫu mình là ai, từ nhỏ đã bị Vương gia “nhồi sọ”, rồi bát lập lời thề ác độc phải phù trợ tam hoàng tử (con ruột ông vương gia) lên ngôi cho dù phải trả bất cứ giá nào. Ngay chính cả bản thân Mộ Đồ Tô cũng hiểu được mình chỉ là một con cờ trong bàn cờ tranh đoạt đẫm máu, thay tam hoàng tử làm bao nhiêu chuyện trái lương tâm mình. Liệu phần tình cảm mà người gọi là cha Vương gia kia dành cho Mộ Đồ Tô có bao nhiêu??? Nhưng người không có tình cảm với ta, chưa chắc ta đã không có tình cảm với người… Vương gia cùng vương phi lại đối xử với Mộ Đồ Tô không bạc, Mộ Đồ Tô càng vì vậy, càng là con nuôi lại càng phải hiếu thuận… Sự cô đơn bao năm hay tấm thân lạnh như xác chết không hồn của Mộ Đồ Tô trong trận tuyết năm 16 tuổi có ai có thể nhận ra???

_Thứ 4: Kiếp trước Mộ Đồ Tô đâu phải không yêu Bạch Chỉ… đơn giản là những hiểu lầm nối tiếp hiểu lầm dẫn tới Mộ Đồ Tô và Bạch Chỉ càng ngày xa nhau… Kiếp trước bởi vì tưởng nhầm Bạch Thược là cô gái nhỏ năm nào mà Mộ Đồ Tô đem lòng yêu Bạch Thược, lại bởi vì bị Bạch Chỉ phá đám mà đem Bạch Chỉ ghét bỏ, lại bởi ở lâu bên cạnh Bạch Chỉ mà tâm rung động, nhưng lại không ngừng dãy dụa cự tuyệt vì hình bóng cô bé tặng bánh bao năm nào… Đến lúc gặp công chúa bởi vì hình ảnh nàng 7 phần giống Bạch Thược đã tuột mất mà mang lòng dùng lý chí yêu công chúa… Càng muốn dùng ý chí yêu công chúa mà trái tim lại hướng về Bach Chỉ nên lại càng dãy dụa, càng đau khổ, càng ngoan tuyệt đấy Bach Chỉ ra xa thật xa…

Để đến khi Mộ Đồ Tô biết được tấm khăn thêu mẫu đơn viền vàng kia là của Bạch Chỉ, Bạch Chỉ cùng cô bé bánh bao năm nào là một lại vì mình đã đối xử đọc ác với nàng mà hổ thẹn, mà đau khổ… Cho đến khi nhìn thấy Bạch Chỉ chết đi, Mộ Đồ Tô mê man 3 ngày sau khi tỉnh lại mà tâm cũng chết… Cho đến khi phù tá tam hoàng tử lên ngôi coi như tận hiếu với Vương gia rồi tại Vọng Tô đài nơi Bạch Chỉ ngã xuống một lần nữa Mộ Đồ Tô nhảy xuống tận diệt kết thúc một cuộc đời ân hận cùng bi thương thống khổ….

Bạch Chỉ kiếp đó vì Mộ Đồ Tô mà chết… Mộ Đồ Tô cũng vì Bạch Chỉ mà chết đi… chỉ có điều Bạch Chỉ mãi cũng không biết được có nam nhân nàng yêu nhất cũng có ngày vì nàng mà quyên sinh…

_Thứ 5: Lần này, một lần nữa mọi thứ bát đầu lại từ đầu, mọi chuyện cái gì cũng chưa phát sinh qua để Mộ Đồ Tô gặp lại Bạch Chỉ…tiếp nối đoạn nhân duyên dở dang… ai cũng nhận thấy Bạch chỉ đau khổ chạy trốn tình cảm của Mộ Đồ Tô, cố gắng nắm bắt vận mệnh mà không ngừng nỗ lực… thấy một Bùi Cửu dù thân mang trọng bệnh vẫn luôn hoạt bát vui vẻ, luôn suy nghĩ hy sinh cho người thân, ngốc ngếch, si tình… Nhưng bên cạnh đó cũng có một Mộ Đồ Tô luôn vì tình yêu mà không ngừng cố gắng, vừa hung hăng yêu thương lại vừa dãy dụa trong sự lạnh nhạt của Bach Chỉ vừa đau khổ với những hiểu nhầm do hoàng cảnh cùng lời nói khẩu thị tâm phi của Bạch Chỉ. Mà bản thân Mộ Đồ Tô luôn bị trói chặt bởi trách nhiệm và tội lỗi phải gánh trên vai, bị giằng co giừa tình cảm với chuyện triều chính rối ren… Mộ Đồ Tô vẫn không ngừng là cố gắng yêu, tận lực tận hiếu…

Nếu nói tác giả đánh cho Bùi Cửu vài gậy thì rõ ràng Mộ Đồ Tô còn “ăn đòn” nhiều hơn, không ngừng bị tác giả “nhồi”, cảm xúc của Mộ Đồ Tô thật giống như biểu đồ hình sin, lúc lên lúc xuống, hạnh phúc vì tìm ra ý chung nhân, đau khổ vì nàng cự tuyệt, hạnh phúc vì biết nàng nói dối chuyện có con với Bùi Cửu, lại đau khổ vì nàng nói yêu người khác, hạnh phúc vì nàng vì mình làm giày thâu đem, đau khổ nàng vì người khác mà cho mình một bạt tai, hạnh phúc vì cưới được nàng, đau khổ vì nàng cưới người khác, càng đau khổ hơn nàng vì bị trúng cổ độc mà chán ghét mình, yêu người khác… lại đau khổ hơn nữa tự làm chủ hôn cho nàng cùng người khác, đau khổ hơn khi cứu nàng rồi lại sẽ vì nàng “đút máu”, mà thành toàn muốn để nàng cùng người khác nắm tay nhau đến già, cũng muốn dùng sinh mạng này để thành toàn nàng cùng Bùi Cửu … đâu chỉ có Bùi Cửu phải hy sinh, nếu Bùi Cửu không chọn cái chết phải chăng người hy sinh phải là Mộ Đồ Tô….

Kết luận: Nhiều bạn đôi khi chỉ nhìn thấy kết quả Mộ Đồ Tô và Bạch Chỉ hạnh phúc viên mãn. Trong khi Bùi Cửu phải chết và đau khổ chứ không nhìn thấy được quá trình, rằng Mộ Đồ Tô cũng đã phải bước chân trên một con đường khó khăn gian nan như thế nào, trên vai gánh nặng ntn, dằn vặt đau đớn và khổ sở như thế nào… Chỉ hơn 1 điểm cũng là điểm quyết định: Bạch Chỉ yêu Mộ Đồ Tô. Nên đi được đến kết cục hạnh phúc này chỉ có thể nói Mộ Đồ Tô “Xứng đáng” với tình yêu của Bạch Chỉ.

…………

Bài này đã được đăng trong Khác và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s