Phản hồi của tác giả Đại Phong Quát Quá về nghi vấn Đường Thất đạo văn cô

Dịch từ weibo tác giả Đại Phong Quát Quá: http://weibo.com/p/1001603861559079214028

Tiêu đề: Hi vọng tôi có thể học cách im lặng.

Lúc tôi phát bài thanh minh dài, lại có chút hối hận, tôi là người khẩu nghiệp rất nặng, đã gặp chuyện tất sẽ biện giải, không cùng người ta tranh thắng thua bằng lời nói, bây giờ cũng chưa sửa được tật xấu này. Thật ra có rất nhiều chuyện, càng nói càng sinh ra chuyện. Dây dưa không ngớt.

Cho nên lời nói thị phi bốn chữ này mới cùng xuất hiện với nhau.
Tôi đã từng là một biên tập nhỏ cho một tạp chí.
Nhận lương hơn bốn ngàn (nhân dân tệ), phải trả tiền thuê nhà, tiền điện nước, lúc mua vài cái váy cũng phải do dự hồi lâu, ở trong miệng người khác, tôi lại biến thành một người có trăm vị luật sư, là đại cổ đông của một công ty tạp chí, có thể hô phong hoán vũ.

Bộ phận tạp chí và bộ phận sách báo của công ty tôi hoàn toàn tách biệt, ngay từ đầu đã không ở trong một tòa nhà, sau này cũng không ở cùng một tầng lầu.

Quản lý của bộ phận biên tập rất nghiêm khắc, công việc cũng rất nhiều, nơi làm việc mọi người ngồi tách rời nhau mỗi người một cái máy tính, trên nông trường hái rau đùa giỡn cũng phải lén lén lút lút. Thị lực tôi từ hơn 200 độ tăng đến hơn 500 độ. Mỗi tháng làm việc, chỉ có chủ biên và tôi biết, dù là cùng môt văn phòng làm việc, là đồng nghiệp kiêm bạn tốt ở cùng một chỗ với tôi, chúng tôi cũng không nói chuyện về nội dung công việc của nhau.

Nhưng đến miệng người khác, ngoài lúc tổ chức hội nghị không gặp được các đồng nghiệp cũ khác bộ phận, tầm mắt có thể xuyên qua không gian và tầng lầu, biết tôi đang làm gì, còn biết tôi âm thầm làm gì đó. Đây là tiết tấu của nước Mỹ rộng lớn, hoặc có thể làm một bộ “Hiệp khách nhìn thấu”.

Tôi làm tác giả đã nhiều năm, không chơi theo nhóm, với những tác giả lớn khác đều là quân tử chi giao.

Tôi chỉ là một tác giả nho nhỏ, chỉ cần độc giả muốn đọc văn của tôi tôi đã rất vui rồi. Nhưng trong miệng người khác, tôi lại có một nhóm bạn thân bí mật, chúng tôi âm mưu với nhau, còn có thể cùng vào web hãm hại tác giả. Đây cũng là tiết tấu của gián điệp đại chiến rồi.

Tôi nhớ lần đầu nghe đến mấy từ “người ta nói”, tôi rất tức giận, khóc thật lâu, cũng tranh cãi với người khác, nhưng mà tôi phát hiện, càng tranh cãi, người ta lại càng nói. Bây giờ ngẫm nghĩ mình khóc lóc thật là giống một đại tỷ ngu ngốc.

Mỗi ngày chúng ta đều sẽ tự mình nói ra rất nhiều chuyện. Cũng sẽ nghe được rất nhiều lời nói của kẻ khác.

Vì nhận biết khác nhau, mỗi người cũng sẽ nói khác nhau.

Ví dụ như, cùng một việc, có người gọi là đạo, có người gọi là mô phỏng, có người gọi là chào hỏi.

Mà lúc tranh luận, kỳ thật hai bên đều muốn dùng quan điểm của mình áp đặt lên đối phương, để những người đứng xem tán thành với mình, càng tranh cãi càng hăng say, nghe lời nói của đối phương, cũng bắt cho được lỗi sai, tìm cho được kẽ hở, ngươi không ngừng ta không nghỉ, thế là cứ lăn lộn trong vũng bùn không ngừng nghỉ.

Thế giới trong miệng người khác, nơi nơi mang vẻ mê ly, trăm sự quái lạ ngàn sự kỳ diệu, có sự chỉ dạy của người có học thức, có thể cho chúng ta học tập, nâng cao ý thức; cũng có những người bạn tốt lương thiện cùng nhau chia sẻ, có thể thông tuệ nhiều thứ, khiến người đọc người nghe tâm sinh vui thích. Cũng có những ảo cảnh hư huyễn, mê ly mờ ảo, sương mù lớp lớp.

Đối với thế giới của chúng ta, chỉ có thể nghe nhìn, nhưng lại không cách nào nói có có thực hay không.

Ngay cả miệng mình cũng quản không được, thì làm sao có thể quản người khác chứ?

Người khác nói thế nào, là chuyện của người ta, nghe nhìn tin rồi để bụng, mới biến thành chuyện của mình.

Hiển nhiên có một số chuyện tôi cũng không thể hoàn toàn im lặng, lại bị kéo vào đó, sau đó tôi lại bắt đầu bệnh cũ tái phát, lại biến thành con khỉ sống trong vườn thú.

Miệng nói ra thì nhất thời thoải mái, đây là kết quả.

Tôi rất thích một câu nói —— người sau khi sinh ra phải học nói, khi lớn lên lại phải học im lặng.

Hi vọng tôi có thể học được cách im lặng.

Nguồn: https://www.facebook.com/domoconfessions/posts/463811177130303

Bài này đã được đăng trong Khác và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s