‪#‎nd218‬

Nhân lúc trẻ trâu giữa đêm, ko biết nói vầy có đụng chạm ai trong friend list ko, thui xin phép ad cho mình gửi lên đây. Dù sao nó cũng gọi là có tính xây dựng ạ ^^
Uầy, tính ra đứa chây lười như mình sắm vai 1 editor cũng đã 4, 5 năm rồi ha. Nhớ hồi xưa liều mạng luyện qt chỉ vì số đen đụng phải mấy hàng bánh bèo chuyên rao “những bạn nào thường xuyên comment thì gửi mail để mình cho pass na” hoặc “sao các bạn ko like ko com? Chẳng lẽ mình làm ko tốt sao? Chẳng còn hứng mà làm nữa hu hu”, mà cao thủ hơn nữa còn có thể loại “mình sẽ đếm lượt com để gửi pass nha, bạn nào like xx chương và com xx chương trở lên mình sẽ send pass, các com ko có nội dung, không có tính xây dựng như ‘hóng’ ‘tem’ …. Mình sẽ xoá và ko tính nha”. Nói thật là lúc mình đọc được, mình rất muốn hỏi “bạn ơi, thế ĐKM có được tính ko?” Mà nếu cả gan com góp ý lỗi chính tả thì thế méo nào cũng bị cạch mặt.
Điểm chung mình thấy ở cả đam mỹ lẫn ngôn tình, đó là những lời tương tự ko bao h xuất hiện trên tường của những editor gạo cội đã đặt những viên gạch đầu tiên cho ngôn tình và đam mỹ về đến Việt Nam. Trước hết xin gửi lời xin lỗi đến nhưng editor tuy mới chân ướt chân ráo thôi nhưng cũng mang lòng nhiệt tình và đam mê thật sự, yên tâm là mình ko nói các bạn, mình nói mấy người còn lại cơ. Thật đáng buồn khi những lời đó rất hay gặp ở các editor thế hệ sau.
Các bạn ấy có thực sự hiểu mình edit vì cái j ko? Khi mình nói ra điều này, chắc khối bạn sẽ nhảy chồm chồm lên “editor đã bỏ công sức ra edit cho bạn đọc, bạn phải biết ơn người ta”, “editor cũng cần sự quan tâm và động lực chứ?”
Đậu xanh “quan tâm” với cả “động lực”! Các converter hỳ hục tìm raw, down raw, sửa name, convert rồi chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn, có bài chẳng có đến 1 like 1 com, họ vẫn miệt mài làm đó thôi? Kể cả các tác giả, vắt công sức, chất xám để viết ra, khi ko có ai ý kiến ý cò gì họ cũng chỉ dám than thở, chả ai uy hiếp đọc giả “mấy người ko com tui ứ viết nữa” cả.
So nhảm nhí. Ước mơ của người viết ko phải là có nhiều người đọc sao? Lượng view tăng ko phải là minh chứng rõ nhất cho thành quả cố gắng của bạn ư?
Tôi nói ra điều này với 2 tư cách:
1. Là người đọc, tôi thà đánh vật với bản convert còn hơn là phải quỵ luỵ mấy editor chảnh cờ hó. Tui quý nhà nào thì tui mới com, thực sự thích tôi mới like, thích vô cùng thì vừa like vừa com luôn. Chả biết edit hay tới đâu cơ mà ghét cái thái độ. Mà theo kinh nghiệm 5 năm cày cấy của tui thì thái độ thường tỷ lệ nghịch với khả năng edit đấy ạ. Moá, đọc còn thua cả 1 bản convert đc sửa name cẩn thận. Nhìn các bạn vào comment đông như kiến tung hê editor khen hay này nọ, tui nghĩ, chắc mình nên học lại đánh vần. (Mà tung hê ở đây ko phải vì hay thật đâu, tui phỏng vấn mấy người rồi, 9 phần là sợ “nhỡ nó dỗi rồi drop luôn thì sao?” Á =))))) )

2. Với tư cách 1 editor, 4 năm trước khi tôi up chương truyện đầu tiên, tâm trạng của tôi chính là “trời ơi, hay quá đi mất, bé x siêu dễ thương, mọi người đọc đi, đọc đi mà, năn nỉ đó ~ sao? Ngại đọc qt? Ko vấn đề j, ng ta edit cho mà đọc ~” . Ngày đó nhiệt huyết bừng bừng, mà ko có máy tính đâu, mở bản convert trên điện thoại, chép tay ra giấy rồi đưa cho nhỏ beta gõ lại, mỗi chương có khi chép đến 6 mặt giấy, cứng cả tay, nhưng cứ nhìn lượt view tăng đã đủ sung sướng rồi, còn com? Là bánh từ trên trời rơi xuống luôn, siêu siêu hạnh phúc. Và tôi cũng nói luôn cho các bạn hay, nhưng comment được viết ra tự nhiên và tuỳ hứng mới là tiếng lòng của người đọc, là hạnh phúc thực sự của 1 editor. Quan điểm của tôi là vậy nên mỗi lần thấy 1 editor đòi com đòi like là tôi chỉ muốn ném vào mặt bạn ấy 2 chữ “vô duyên”.
Editor nào khởi nghiệp cũng treo khẩu hiệu “edit vì đam mê ko vì lợi ích”, các bạn có thực sự hiểu câu đó ko? Lợi ích ko chỉ là tiền tài đâu, nó bao gồm cả danh vọng. Tự hỏi lương tâm đi, các bạn nguỵ biện là “muốn được góp ý để làm tốt hơn”, “muốn biết là mọi người quan tâm đến mình” bla bla bla… Vậy nếu tất cả comment đều là “tem”, “hóng”, hoặc chỉnh lỗi edit sửa lỗi chính tả chẳng hạn, các bạn có thích ko? Ko cần trả lời tôi làm j. Cứ trả lời chính mình thôi colonthree emoticon.
ps1: em biết chủ đề này xưa như trái đất rồi nhưng vì mấy tiếng trước mới gặp 1 trường hợp xong nên xin phép được xới nó lên.
Ps2: ko biết khi bài này được đăng lên có làm tan vỡ trái tim thuỷ tinh của editor nào đến mức bạn ấy đóng của wp, drop truyện ko? Dù sao edit 4 năm giờ qt với anh là muỗi, anh đếch sợ, khuyên chân thành là các đồng chí cũng đi luyện convert đi, sẽ thấy biển rộng trời cao đích thực =)))))))

Bài này đã được đăng trong Khác và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s