Phần 1: Phản ứng của giới trẻ đọc ngôn tình – đam mỹ

Phần 1: Phản ứng của giới trẻ đọc ngôn tình – đam mỹ

Từ khi nhận được thông tin về công văn của Cục xuất bản đến nay, giới đọc ngôn tình – đam mỹ đã liên tục dậy sóng với những ý kiến trái chiều về quyết định của Cục. Bên cạnh các ý kiến ủng hộ cấm triệt để, còn có những ý kiến cho rằng không nên cấm tuyệt đối toàn bộ ngôn tình – đam mỹ, cũng như các phản hồi tỏ ra bất bình, giận dữ trước quyết định này.

Hiện tại, trên Facebook – nơi hoạt động chính của hầu hết các fans và anti fans ngôn tình – đam mỹ nói chung, đã xuất hiện 2 page Ủng hộ xuất bản ngôn tình – đam mỹ và Ủng hộ xuất bản tác phẩm của Ân Tầm tại Việt Nam. Ban đầu hai page trên cùng với page Phản đối xuất bản truyện sex trá hình đang tạo thành thế chân vạc với nhiều hoạt động đối chọi lẫn nhau, tuy nhiên gần đây page Ủng hộ xuất bản ngôn tình – đam mỹ (từ đây gọi tắt là page Ủng hộ) đột ngột đổi tiêu chí và phương hướng hoạt động chuyển sang “Không phản đối công văn, chỉ ủng hộ xuất bản những truyện Ngôn tình – đam mỹ phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam”, và đồng thời cũng có nhiều bài viết về các đơn vị xuất bản ngôn tình – đam mỹ tại Việt Nam, điều bất ngờ là tiêu chí này lại trùng lặp hoàn toàn với page Phản đối xuất bản truyện sex trá hình (gọi tắt là page anti). Động thái thay đổi phương hướng hoạt động và tiêu chí này khiến số lượt likes của page Ủng hộ gia tăng với tốc độ chóng mặt, dù cho trước đó ad An Nhiên của page Ủng hộ từng lên tiếng phản đối các hành động của page anti, và cũng like page Ủng hộ xuất bản tác phẩm của Ân Tầm tại Việt Nam (gọi tắt là page AT).

Bên cạnh việc đổi phương hướng của page Ủng hộ, từng được một bạn gửi cfs cho page Ném đá (là page này đây) nhận định là page Ủng hộ đang cố ý sao chép tiêu chí của page anti nhằm mục đích lôi kéo sự ủng hộ từ fans và báo chí, thì nay việc “ad mới” xuất hiện quản lý page Ủng hộ và các bài viết xác nhận tiêu chí, nêu thông tin về các NPH sách ngôn tình đang dấy lên nghi vấn page Ủng hộ có ô dù từ các NPH sách phía sau. Tuy nhiên, page anti đã có những động thái đáp trả lại ý định của page Ủng hộ bằng việc đăng tải một loạt bài viết về các vấn đề liên quan tới việc xuất bản truyện sex trá hình như Dụ tình và vụ việc Xâm phạm quyền biển đảo của tác phẩm Đạo mộ bút ký, được viết bởi tác giả Nam Phái Tam Thúc. Series này dường như có thể kéo dài và trở thành tư liệu tham khảo cho các phóng viên.

Bên cạnh sự chuyển hướng hoạt động phức tạp của các page lớn, các phản ứng đa chiều từ fans cuồng, fans ngôn tình – đam mỹ và anti fans cũng diễn ra vô cùng phức tạp. Nhìn chung, các luồng ý kiến được chia làm ba ý chính:

1. Ủng hộ Cấm xuất bản triệt để: phản ứng này đang chiếm phần lớn tỷ lệ ủng hộ với những bằng chứng, lập luận xác đáng. Các luận điểm chính của #Team_cấm_xb bao gồm:
1.1. Ngôn tình mang lại quá nhiều hệ lụy, khiến người đọc trở nên thoái hóa trí não, rơi vào thế giới mộng mơ không thực dẫn đến sự trì trệ trưởng thành và gây khó khăn cho việc hòa nhập với cuộc sống thực tế.
1.2. Ngôn tình ngày càng biến tướng với đa số các tác phẩm chứa nội dung đồi trụy, cổ súy văn hóa tình dục lệch lạc (ấu dâm, cưỡng dâm, loạn luân…), hạ thấp danh dự người phụ nữ, phân biệt giới tính…
1.3. Các phản ứng từ fans cuồng ngôn tình tạo sự thiếu thiện cảm và gây khó chịu cho hầu hết các fans và anti fans ngôn tình.
1.4. Nhìn nhận về phía Cục xuất bản, cũng như dựa trên nghị định về việc xuất bản sách – truyện tại Việt Nam, #Team_cấm_xb cho rằng hành động cấm triệt để là quyết định đúng đắn và bất khả kháng của Cục. Với lý do Cục không thể ngồi kiểm duyệt các truyện thiên về giải trí và có phần được cho là vớ vẩn như ngôn tình – đam mỹ, mà chỉ có thể để ý kiểm duyệt các tác phẩm liên quan đến chính trị, tôn giáo, an ninh mà thôi, thì việc Cấm xuất bản triệt để trở thành phương cách hợp lý và gọn ghẽ nhất.

2. Yêu cầu kiểm duyệt chặt chẽ các tác phẩm ngôn tình đam mỹ, nhưng vẫn cho xuất bản bình thường: đây cũng là xu hướng chung của cả hai page anti và Ủng hộ, với tư cách của một fans ngôn tình nói riêng và đại diện cho đại bộ phận fans ngôn tình nói chung. Với luận điểm của page anti cho rằng Cần có một chế tài kiểm duyệt ngôn tình chặt chẽ, tránh tình trạng xuất bản tràn lan và không kiểm soát được các tác phẩm đồi trụy, dung tục dán mác ngôn tình như Dụ tình, Ngủ cùng sói… Đang được nhiều người ủng hộ và theo dõi, thì page Ủng hộ cũng đưa ra luận điệu tương tự, kèm theo việc chỉ trích các fans ngôn tình đọc Online cho rằng ngôn tình chỉ cần đọc trên mạng là đủ, đồng thời kêu gọi ủng hộ xuất bản sách ngôn tình đam mỹ để ủng hộ công sức tác giả đã bỏ chất xám, thời gian và công sức để sáng tác sản phẩm cho người đọc.
Tuy nhiên, có vẻ như luận điểm của page Ủng hộ không được nhiều người đồng tình, khi có nhiều người cho rằng page Ủng hộ đang “xảo biện” và page Ủng hộ đang cố gắng đánh đồng công sức của các tác giả ngôn tình thực thụ với các tác phẩm hay với những tác giả viết truyện dựa trên thị hiếu, viết truyện với nội dung đồi trụy, dung tục vẫn có thể được tôn trọng và đứng ngang hàng với các tác giả chân chính khác.

3. Ủng hộ xuất bản ngôn tình – đam mỹ hoàn toàn: Phương hướng này đang được đại đa số sắc nữ, fans cuồng nói chung theo đuổi mà không đưa ra bất kì luận điểm lý lẽ thuyết phục nào. Các hành động, lời nói và phản ứng của bộ phận này cũng đang được lên án một thời gian dài trước đó và kéo dài đến tận bây giờ. Các lý do mà fans cuồng ngôn tình đưa ra bao gồm:
3.1. Nếu cấm ngôn tình, thì sao không cấm luôn buôn bán ma túy, JAV, và các loại tội phạm khác.
3.2. Tại sao 50 shades of Grey và Rừng Nauy, Lolita…. được xuất bản mà ngôn tình lại không
3.3. Có cấm hay không thì thanh niên VN cũng đã thoái hóa tư cách sẵn

Và nhiều lý do khác khá là… thiếu muối (!!)

Nhìn chung, các ý kiến đang được phân luồng và hòa lẫn vào nhau vô cùng phức tạp. Tuy nhiên cho tới hiện tại, ngoài công văn Ngưng cấp phép phát hành dòng sách ngôn tình – đam mỹ, Cục xuất bản vẫn chưa có động thái nào khác. Liệu đây có phải là sự lặng yên trước cơn bão?

(còn tiếp)

Đón đọc kì sau: Hệ lụy khủng khiếp đến từ dòng sách ngôn tình

Bài này đã được đăng trong Khác và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s